บทความ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

052 005 724

U=U Information in HIV Treatment

ข้อมูล U=U กับความมั่นใจในการรักษาเอชไอวี

By TeamU

การติดเชื้อเอชไอวีเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญระดับโลก ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การรักษาเอชไอวีมีความสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยลดการแพร่เชื้อ และส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้ติดเชื้อเอชไอวี หนึ่งในแนวคิด ข้อมูล U=U ที่สำคัญกับความมั่นใจในการรักษาเอชไอวี

Read more
U=U ช่วยลด การตีตราผู้ติดเชื้อ อย่างไร

U=U ช่วยลด การตีตราผู้ติดเชื้อ อย่างไร?

By TeamU

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แนวคิด "U=U" ได้กลายเป็นคำสำคัญในวงการสุขภาพโลก "U=U" ย่อมาจาก Undetectable = Untransmittable หรือในภาษาไทย "ตรวจไม่พบ = ไม่แพร่เชื้อ" แนวคิดนี้มีความหมายสำคัญที่ว่า ผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีปริมาณไวรัสในเลือดต่ำถึงระดับที่ตรวจไม่พบ จะไม่สามารถแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ การรับรู้ถึงแนวคิด U=U มีบทบาทสำคัญในการลด การตีตราผู้ติดเชื้อ เอชไอวีและสร้างสังคมที่เข้าใจและยอมรับผู้ติดเชื้อมากขึ้น

Read more
ยาต้านไวรัสเอชไอวี และความสำคัญของการกินยาอย่างต่อเนื่อง

ยาต้านไวรัสเอชไอวี และความสำคัญของการกินยาอย่างต่อเนื่อง

By TeamU

ไวรัสเอชไอวี (HIV) เป็นโรคที่ยังคงเป็นภัยคุกคามทางสุขภาพทั่วโลก ถึงแม้ว่าจะมีการค้นพบ ยาต้านไวรัสเอชไอวี ที่จะช่วยควบคุมการแพร่กระจาย และความรุนแรงของโรค แต่ยังคงไม่มีวิธีการรักษาที่สามารถหายขาดได้อย่างเป็นทางการ เพราะฉะนั้น การรับประทานยาต้านไวรัสอย่างต่อเนื่อง มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการควบคุมการแพร่กระจายของไวรัส และการป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคในอนาคต

Read more
U=U&ME

U=U&ME แคมเปญเพื่อความเข้าใจเรื่องเอชไอวีในประเทศไทย

By tontan

ในวันที่ 3 พฤษภาคม 2567 มูลนิธิ Love Foundation ได้จัดงานถ่ายภาพ ณ Crimson Studio กรุงเทพมหานคร เพื่อเปิดตัวแคมเปญ U=U&ME อย่างเป็นทางการ แคมเปญนี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมไทย โดยมุ่งเน้นการสร้างความเข้าใจและเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการอยู่ร่วมกับเอชไอวีในยุคปัจจุบัน การริเริ่มครั้งนี้ไม่เพียงแต่มุ่งหวังที่จะให้ข้อมูลเท่านั้น แต่ยังต้องการต่อสู้กับการตีตราและการเลือกปฏิบัติที่ผู้ติดเชื้อเอชไอวีต้องเผชิญในชีวิตประจำวัน

Read more
HIV รักษาได้ “แค่กินยา”

HIV รักษาได้ แค่กินยา

By kappok tongtana

ในปัจจุบัน แนวทางการรักษา HIV โดยหลักจะเป็นการรักษาด้วยการทานยาต้านไวรัส หากผู้ป่วยพบ เชื้อเร็ว ทานยาเร็ว ทานยาตรงเวลามีวินัย และพบแพทย์ตามนัดสม่ำเสมอ โดยทั่วไปผู้ป่วยจะสามารถมีร่างกายที่แข็งแรงปกติได้ประมาณ 6 เดือน หลังจากเริ่มต้นทานยา และสามารถมีชีวิตได้เหมือนคนปกติทั่วไป HIV ...

Read more
ทำอย่างไรให้อยู่ใน สถานะ U = U

ทำอย่างไรให้อยู่ใน สถานะ U = U

By kappok tongtana

HIV ย่อมาจาก Human Immunodeficiency Virus เป็นเชื้อไวรัสที่เมื่อร่างกายได้รับเชื้อเข้าไปแล้ว เชื้อจะเข้าไปทำลาย CD4 ซึ่งเป็นชื่อของเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับระบบทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เชื้อจะทำลาย CD4 เรื่อยๆจนระดับ CD4 ในร่างกายลดต่ำลงกว่า ...

Read more
ลืมกินยาต้าน ทำอย่างไร

ลืมกินยาต้าน ทำอย่างไร?

By kappok tongtana

สำหรับผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวี การรักษาด้วยยาต้านไวรัส เป็นสิ่งสำคัญในการจัดการไวรัส และการรักษาสุขภาพที่ดี อย่างไรก็ตาม บางครั้งอาจ ลืมกินยาต้าน เอชไอวี โดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้เกิดความกังวล และคำถามเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประสิทธิภาพการรักษา การทำความเข้าใจว่าควรทำอย่างไรเมื่อลืมกินยา และผลที่ตามมาสามารถช่วยให้ตัดสินใจกี่ยวกับการดูแลตัวเอง ยาต้านไวรัสเอชไอวี คืออะไร ...

Read more
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ ยาต้านไวรัส

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ ยาต้านไวรัส (ART)

By uequalsuteam

ตลอดการต่อสู้ที่ไม่หยุดยั้ง เพื่อการจัดการกับเชื้อไวรัสเอชไอวี และโรคเอดส์อย่างมีประสิทธิภาพ ยาต้านไวรัส (ART) ได้กลายเป็นตัวเปลี่ยนเกม โดยเป็นคลังแสงอันทรงพลัง ต่อต้านการรุกโจมอย่างไม่หยุดยั้งของเชื้อไวรัสเอชไอวีที่ยังมีการแพร่ระบาดอยู่ในปัจจุบัน

Read more
สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ U=U และการป้องกัน HIV

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ U=U และการป้องกัน HIV

By uequalsuteam

ค้นพบแนวคิดที่สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในทฤษฎี U=U (ไม่พบเท่ากับไม่แพร่เชื้อ) ที่พลิกโฉมวงการ การป้องกันเชื้อเอชไอวี บทความนี้จะเผยข้อมูลสำคัญของ U=U ให้คุณทราบ

Read more

ทำความรู้จัก U = U ไม่เจอเท่ากับไม่แพร่

By kappok tongtana

ในขณะนี้ยังไม่มียาหรือวัคซีนตัวใดที่ได้ผลลัพธ์ในการป้องกันหรือรักษาการติดเชื้อ HIV ที่สามารถรักษาให้หายไปจากร่างกายได้ หากติดเชื้อแล้วไวรัสนี้จะยังคงอยู่ตลอดไป ดังนั้นต้องดูแลตัวเอง กินยาอย่างสม่ำเสมอจนกลายเป็น  U = U  ที่สำคัญ ต้องพบและทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด อย่าใช้ยาใดที่ยังไม่ได้มีการศึกษาวิจัย ว่ามีประสิทธิภาพในการต้านเชื้อไวรัส HIV  U ...

Read more